Những điều cần biết khi trồng răng Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng đã mất được nhiều người lựa chọn hiện nay, răng Implant giống như răng thật và có độ bền cao.

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho một hoặc nhiều răng đã mất. Trụ Implant bằng titanium được đặt trong xương hàm thông qua phẫu thuật, đóng vai trò là chân răng thay thế.

Sau khi Implant được đặt vào vị trí răng đã mất, xương hàm sẽ tự tích hợp với chân răng Implant mới, giống với chân răng sinh lý bình thường. Sau đó một thân răng sứ sẽ được gắn lên trên, tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

nhung dieu can biet khi trong rang implant b50493

Trước và sau khi trồng răng Implant.

BS CK I Trịnh Đức Mậu cho biết: “Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất được các chuyên gia về nha khoa đ.ánh giá rất cao. Trụ Implant được đặt trực tiếp vào trong xương hàm, đóng vai trò thay thế chân răng, truyền lực tải xuống xương hàm, giúp duy trì mật độ xương hàm theo cơ chế tự nhiên của cơ thể”.

Theo BS Mậu, trụ Implant là vật liệu nha khoa an toàn, có thể tồn tại lành tính trên cung hàm từ 10-20 năm, như răng sinh lý bình thường.

“Trồng răng Implant không cần mài cùi răng, cũng không tác động đến các răng khác liền kề. Răng Implant tồn tại độc lập, với chức năng thẩm mỹ hoàn toàn như một răng bình thường, hình dáng và màu sắc răng Implant trùng khớp với răng sinh lý và mức độ cảm biến thức ăn được giữ nguyên”. BS Mậu cho biết.

Những trường hợp trồng răng Implant cần ghép xương

Ghép xương trong cấy ghép Implant là kỹ thuật bắt buộc trong một số trường hợp, nhằm bổ sung, tái tạo phần xương hàm đã tiêu đi, tăng thể tích xương hàm, đủ điều kiện để tích hợp và nâng đỡ trụ Implant.

Kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép Implant sẽ được thực hiện trước khi đặt trụ Implant từ 9 – 12 tháng, nhằm đảm bảo vùng xương mới cấy ghép ổn định, đủ độ chắc để tích hợp và giữ trụ Implant.

“Ghép xương được thực hiện trong những trường hợp như mật độ xương hàm quá mỏng và yếu do bẩm sinh, xương hàm bị tiêu đi, do thời gian mất răng quá lâu, bị chấn thương mạnh, hoặc di chứng từ những cuộc phẫu thuật trước” – BS Mậu cho biết.

Ưu điểm của phương pháp cấy ghép răng Implant

So với các phương pháp phục hình răng khác thì phương pháp cấy ghép răng Implant có nhiều ưu điểm vượt trội đáng được ghi nhận.

BS Mậu cho biết: “Khi răng bị mất đi, nếu để lâu không được thay thế bằng răng mới thì ổ xương sẽ nhanh chóng bị tiêu đi và ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc xương hàm. Cấy ghép Implant ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương, co rút nướu, bảo vệ các răng kế cận luôn được khỏe mạnh, đồng thời duy trì cung hàm chắc khỏe”.

Đối với các hình thức phục hình răng khác như cầu răng hay hàm răng giả, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, bệnh nhân sẽ phải phục hình lại răng mới, vừa tốn kém vừa mất thời gian. Còn phương pháp cấy ghép implant có t.uổi thọ từ 10 – 20 năm, và có thể lâu dài hơn nữa nếu được chăm sóc đúng cách. Việc tồn tại độc lập trên cung hàm cũng làm t.uổi thọ của răng kéo dài và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cho cả cung hàm. Cấy ghép implant giúp bệnh nhân ăn nhai hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến khả năng phát âm của người bệnh.

Răng Implant có màu sắc, độ bóng giống như răng thật, nếu bằng mắt thường khó ai có thể phát hiện bạn làm răng giả. Chính vì thế nó có một giá trị thẩm mỹ không hề nhỏ. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm khiến cho răng Implant nhanh chóng trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều người và là phương pháp phục hình răng mà các chuyên gia khuyên người bệnh nên áp dụng./.

CTV Ngọc Mai/VOV.VN

Quy trình 7 bước phẫu thuật cắm ghép Implant theo tiêu chuẩn vô trùng

Cắm ghép Implant là giải pháp trồng răng giả mang lại hiệu quả toàn diện, lâu dài. Chỉ sau 7 bước, bệnh nhân sẽ có được một chiếc răng giả cố định có chức năng gần như tương đương răng thật.

quy trinh 7 buoc phau thuat cam ghep implant theo tieu chuan vo trung 38ba69

Khác với hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ, răng Implant không chỉ có thân răng. Chúng có chân răng. Hơn nữa, bộ phận giả này còn có khả năng tồn tại và hoạt động tương tự như chân răng thật.

quy trinh 7 buoc phau thuat cam ghep implant theo tieu chuan vo trung 96182e

Cấu tạo răng Implant

Chân răng Implant là một trụ nhỏ được làm từ Titnaium. Chúng được đặt vào xương hàm của bạn để thay thế cho chân răng thật đã mất. Việc lên phác đồ điều trị và phẫu thuật thường được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa có kiến thức chuyên môn sâu.

Nhờ vào đặc điểm vật liệu, cấu tạo, trụ Implant có khả năng tích hợp chặt chẽ với xương chỉ trong một thời gian ngắn, thường là 1 – 3 tháng. Sau khi quá trình tích hợp kết thúc, bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Sau đây là quy trình cắm ghép Implant theo tiêu chuẩn vô trùng 7 bước theo được tham khảo tại phòng khám Nha Khoa Đông Nam có trụ sở tại TPHCM:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc của bệnh nhân về kỹ thuật cắm ghép Implant, chi phí và thời gian thực hiện. T.iền sử bệnh lý toàn thân của bệnh nhân cũng được xem xét, đ.ánh giá kỹ lưỡng. Bước này khá quan trọng, vì qua trao đổi với bác sĩ, bệnh nhân sẽ được nắm rõ phác đồ và phương pháp điều trị sẽ diễn ra như thế nào. Ở bước này, bệnh nhân cần trao đổi kỹ với bác sĩ các vấn đề liên quan được giải đáp cặn kẽ.

Bước 2: Chụp film kiểm tra và phân tích cấu trúc xương hàm

Điều kiện để tiến hành phẫu thuật cắm ghép Implant là kích thước, mật độ xương hàm của bệnh nhân phải đủ dày để đặt trụ. Các mô ở khoảng mất răng không bị viêm nhiễm. Vấn đề này sẽ được kiểm tra thông qua film 3D.

quy trinh 7 buoc phau thuat cam ghep implant theo tieu chuan vo trung 61553e

Bác sĩ chụp film để kiểm tra cấu trúc xương hàm cho bệnh nhân

Bước 3: Thanh toán phí dịch vụ

Khi sử dụng dịch vụ Y Tế, bệnh nhân thường sẽ thanh toán chi phí trước khi được thực hiện điều trị. Theo như trao đổi với Nha Khoa Đông Nam, phòng khám sẽ thu trước 70% chi phí của trụ Implant. Sau khi hoàn tất quy trình lên răng sứ, lúc đó sẽ thu 30% chi phí còn lại.

Bước 4: Vệ sinh răng miệng, gây tê

Bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân để phòng ngừa tình trạng lây nhiễm chéo. Sau đó, gây tê tại chỗ để bệnh nhân không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình phẫu thuật.

Bước 5: Tiến hành phẫu thuật đặt trụ

Bác sĩ tạo vạt nướu, khoan và đặt trụ Implant vào đúng vị trí trong xương hàm. Quá trình này diễn ra khá nhanh chóng, chỉ khoảng 15 – 20 phút cho mỗi trụ Implant.

quy trinh 7 buoc phau thuat cam ghep implant theo tieu chuan vo trung a0724f

Bác Sĩ Nha Khoa Đông Nam phẫu thuật đặt trụ Implant

Kết thúc phẫu thuật, vị trí cấy ghép thường có một vết khâu. Thời điểm cắt chỉ thường là 7 – 10 ngày, có thể chậm hơn tùy vào cơ địa, thể trạng của mỗi người.

Lưu ý: quá trình phẫu thuật sẽ được thực hiện trong phòng vô trùng và các dụng cụ y tế phải luôn đảm bảo đúng theo quy chuẩn.

Bước 6: Gắn ốc lành thương

Sau khi trụ Implant đã tích hợp cứng chắc vào xương hàm, bệnh nhân sẽ quay lại nha khoa để bác sĩ gắn ốc lành thương (healing). Mục đích là để các mô mềm xung quanh trụ Implant lành theo một đường tròn hoàn hảo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phục hình răng sứ.

Thông thường là sau 1-3 tháng kể từ ngày phẫu thuật cắm ghép trụ Implant.

Bước 7: Phục hình răng sứ trên Implant

Bác sĩ sẽ tháo healing và gắn khớp nối Abutment lên trên các trụ Implant. Cuối cùng, cố định răng sứ có hình dáng, màu sắc phù hợp lên trên để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

quy trinh 7 buoc phau thuat cam ghep implant theo tieu chuan vo trung ab8ed4

Kết thúc quy trình, bệnh nhân có được một chiếc răng giả cố định, đầy đủ chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm.

Trên là quy trình gồm 7 bước cơ bản để hoàn tất một dịch vụ cắm ghép răng Implant tại Nha Khoa Đông Nam, để biết thêm thông tin chi tiết, quý độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website www.nhakhoadongnam.com

T. Tâm

Theo khoe365

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *