Trẻ nguy cơ bị trầm cảm, rối loạn lo âu khi tiếp xúc không khí ô nhiễm

Một nghiên cứu gần đây phát hiện ô nhiễm không khí có thể liên quan đến các rối loạn sức khỏe tâm thần gia tăng như lo lắng và trầm cảm ở t.rẻ e.m.

Tiếp xúc với không khí ô nhiễm, trẻ có nguy cơ bị trầm cảm, rối loạn lo âu

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí “Environmental Health Perspectives cho thấy, t.rẻ e.m tiếp xúc với không khí ô nhiễm có khả năng mắc các bệnh về tâm thần.

Nghiên cứu tập trung vào phân tích các hạt bụi mịn được gọi là PM2,5. Đây là hạt siêu nhỏ, có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet, có thể đ.âm sâu vào phổi, m.áu và đi vào các cơ quan khác trong cơ thể. Chúng gây kích ứng, viêm và có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, trong khi tiếp xúc lâu hơn thậm chí có thể gây ung thư và đau tim.

tre nguy co bi tram cam roi loan lo au khi tiep xuc khong khi o nhiem fe489f

Trẻ tiếp xúc với không khí ô nhiễm có nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cincinnati và Trung tâm Y tế Bệnh viện T.rẻ e.m Cincinnati Hoa Kỳ đã kiểm tra số lần nhập viện do các bệnh về tâm lý, và sau đó phân tích nồng độ PM2,5 trong khu dân cư của họ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bất cứ khi nào có sự gia tăng PM2.5, sẽ có nhiều bệnh nhân đến nhập viện hơn.

Các ca nhập viện thường liên quan đến điều trị tâm thần phân liệt, rối loạn hành vi và có ý nghĩ t.ự t.ử một hoặc hai ngày sau đó.

Họ cũng phát hiện ra rằng t.rẻ e.m ở những vùng khó khăn, thuộc tầng lớp kinh tế xã hội thấp hơn hoặc ít được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dễ bị ảnh hưởng tâm lý bởi ô nhiễm bụi, đặc biệt là rối loạn lo âu và suy nghĩ t.ự t.ử.

Nhà nghiên cứu Patrick Ryan cho biết: “Nhìn chung, các nghiên cứu này góp phần khẳng định rằng tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong giai đoạn đầu của cuộc đời góp phần gây ra trầm cảm, rối loạn lo âu và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác ở t.uổi thanh thiếu niên”.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ chuyên phân tích PM2.5, nhưng đã có một số nghiên cứu khác tìm thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên. Một nghiên cứu của Anh vào tháng 3 cho thấy thanh thiếu niên sống ở các thành phố có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần ở t.uổi trưởng thành cao gần gấp đôi so với những người sống ở khu vực nông thôn vì tiếp xúc nhiều hơn với nitơ dioxide.

Ô nhiễm không khí chỉ là một phần trong mối đe dọa rộng lớn hơn của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Các chuyên gia đã cảnh báo mùa hè năm nay, nhiệt độ ấm hơn, cháy rừng và ô nhiễm không khí đang gây ra rối loạn căng thẳng sau chấn thương, lo lắng, lạm dụng chất cấm và trầm cảm.

Theo giadinhvietnam

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp lựa chọn thuốc chống trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định mô hình hoạt động của não, qua đó có thể xác định phản ứng với một số thuốc chống trầm cảm.

Theo các nhà nghiên cứu, điều quan trọng trong điều trị trầm cảm là lựa chọn được loại thuốc phù hợp. Hiện tại, hiệu quả của chúng chỉ được xác định theo kinh nghiệm. Nói cách khác, bệnh nhân nhận được đơn thuốc, bắt đầu dùng thuốc và sau vài tuần hoặc vài tháng, trong trường hợp không có tín hiệu tích cực, có thể phải thay thế thuốc. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng với thuốc, bệnh sẽ phát triển xấu đi, mỗi tuần là rất đáng kể. Điều quan trọng hơn hết là đ.ánh giá chính xác hiệu quả của thuốc chống trầm cảm để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu.

tri tue nhan tao se giup lua chon thuoc chong tram cam 407f67

Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 300 bệnh nhân, tất cả đều được chụp cắt lớp não để nghiên cứu hoạt động của cơ quan này khi nghỉ ngơi và trong quá trình xử lý cảm xúc. Một kết nối được thiết lập giữa cách não bộ hoạt động và tâm trạng của người sẽ cải thiện bao nhiêu trong vòng hai tháng sau khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm nhất định

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành hai nghiên cứu cùng một lúc, cho thấy trí thông minh nhân tạo đọc hoạt động não hoàn hảo ở những người phản ứng kém với thuốc chống trầm cảm. Các quan sát được thực hiện như một phần của một nghiên cứu lâm sàng rộng rãi ở Hoa Kỳ nhằm phát triển một chiến lược khách quan trong điều trị rối loạn tâm trạng dựa trên sinh học của con người, điều này sẽ làm giảm sự phân phối thuốc theo toa cho thuốc chống trầm cảm, thường có tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, nguy cơ lựa chọn thuốc bằng thử nghiệm và sai sót cũng sẽ giảm.

Bảo Lâm

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *