Đàn ông nên ngừng uống rượu 6 tháng trước khi thụ thai

TRUNG QUỐC – Đàn ông uống rượu 3 tháng trước khi thụ thai, con sinh ra tăng 44% nguy cơ mắc tim bẩm sinh. Tỷ lệ này ở phụ nữ là 16%.

Đàn ông thường xuyên uống rượu tăng nguy cơ con sinh ra mắc khuyết tật bẩm sinh lên 52%. Kết quả nghiên cứu này mới công bố trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Jiabi Qin, làm việc tại trường Đại học Y tế Cộng đồng Xiangya đứng đầu đã tổng hợp những dữ liệu công bố từ năm 1991 đến 2019, gồm 55 nghiên cứu với 41.747 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh và 297.587 trẻ khỏe mạnh. Nghiên cứu kết luận đàn ông nên ngừng uống rượu 6 tháng trước khi thụ thai, phụ nữ trước một năm và trong khi mang thai.

“Chúng tôi quan sát thấy nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh tăng dần khi mức tiêu thụ rượu của cha mẹ tăng lên”, ông Jiabi cho biết.

dan ong nen ngung uong ruou 6 thang truoc khi thu thai 263957

Uống rượu không chỉ ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh mà còn gây hại đến sức khỏe vợ chồng. Ảnh: Evening Standard

Nhóm tác giả lưu ý nghiên cứu mang tính quan sát, không chứng minh mối quan hệ nguyên nhân kết quả giữa việc cha mẹ uống rượu và các dị tật bẩm sinh ở con, hay lượng cồn trong cơ thể người cha hay người mẹ có hại cho tim thai hơn.

Tim bẩm sinh là loại dị tật bẩm sinh phổ biến nhất, với khoảng 1,35 triệu trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng mỗi năm. Trẻ bị tim bẩm sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch khi trưởng thành, ngay cả sau khi điều trị bằng phẫu thuật và là nguyên nhân chính gây t.ử v.ong khi sinh. Rượu có thể gây rối loạn phổ rượu của thai nhi (FASD). Khoảng một trong bốn t.rẻ e.m bị FASD mắc bệnh tim bẩm sinh, cho thấy rượu cũng có thể liên quan đến những rối loạn này.

Lê Hằng

Theo Medical Express/VNE

Cà vạt có thể làm hạn chế việc lưu thông m.áu đến não người dùng

Một nghiên cứu mới cảnh báo cà vạt có thể làm giảm lưu lượng m.áu tới não đến 7,5%.

Cà vạt là đồ dùng quen thuộc với nhiều đàn ông hiện nay. Nó thể hiện phép lịch sự tối thiểu của con người khi tham dự các buổi tiệc tùng hay lễ nghi, là phụ tùng không thể thiếu cho các bộ lễ phục của nhiều nước trên toàn thế giới. Và nó cũng là một trong những “phụ tùng” gây đau đầu nhiều nhất, tiêu tốn thời gian nhiều nhất cho nhiều quý ông mỗi khi đứng trước gương soi vào buổi sáng trước khi bắt đầu một ngày làm việc quan trọng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố cảnh báo rằng cà vạt hạn chế lưu thông m.áu đến não.

ca vat co the lam han che viec luu thong mau den nao nguoi dung 722fe9

Cà vạt làm giảm lưu lượng m.áu tới não tới 7,5%.

Nghiên cứu trên tạp chí Neuroradiology được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Schleswig-Holstein ở Đức với 30 người tham gia. Các nhà nghiên cứu chia nhóm thành hai, một nửa trong số đó đeo cà vạt và một nửa còn lại không đeo. Cả hai nhóm đều được đo lưu lượng m.áu lên não.

Các kết quả cho thấy, cà vạt thực sự làm giảm lưu lượng m.áu tới não. Cụ thể, nó làm giảm lưu thông m.áu não tới 7,5%. Mặc dù người đeo cà vạt có thể không nhận thức sâu sắc về điều này, nhưng 7,5% là một tỷ lệ khá lớn, đủ để tạo ra sự khác biệt có thể gây t.ử v.ong nếu người đó đã bị huyết áp cao.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, đeo cà vạt có thể gây thêm áp lực không cần thiết cho đôi mắt. Điều này có thể dẫn đến khởi phát sớm bệnh tăng nhãn áp.

Huy Hoàng

Theo: bigthink/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *